Khởi Nghiệp

9 giải pháp giúp hoàn thiện việc tuyển chọn nhân lực cho công ty

Ngày đăng: 04-10-2017


Doanh nghiệp tuyển chọn nhân lực cũng như ứng viên tìm việc. Tìm ra phương cách đã khó, làm sao để hoàn thiện phương cách đó càng khó hơn.

Thời buổi kinh tế khó khăn, các công ty cần nắm bắt ngay 9 giải pháp hoàn thiện việc tuyển chọn nhân lực để khỏi đau đầu về bài toán tuyển dụng nữa. Thế nên Việc Tốt Nhất giới thiệu cùng bạn 9 giải pháp sau.

1. Hồ sơ thành công

Hồ sơ thành công của một nhân viên điển hình cũng quan trọng không kém bản mô tả công việc. Đặc biệt là khi tuyển lựa những vị trí chủ chốt cho kế hoạch kinh doanh của công ty.

Nhà tuyển dụng nên lập hồ sơ của tất cả ứng viên thuộc bộ phận liên quan đến vị trí tuyển dụng, lọc ra những ứng viên hàng đầu. Từ đó, soạn thảo hồ sơ thành công điển hình để có cơ sở khi tuyển dụng.

Ví dụ: Công ty có 20 nhân viên kinh doanh. 20% có thành tích tốt, còn lại thì trung bình. Khi tuyển người cần dựa vào hồ sơ thành công của 20% nhân viên tốt để tăng con số lên 33%.

9-giai-phap-giup-hoan-thien-viec-tuyen-chon-nhan-luc-cho-cong-ty-hinh-anh-1

 

Soạn thảo hồ sơ thành công điển hình để có cơ sở khi tuyển dụng

 

2. Thương hiệu nguồn nhân lực

Tuyển nhân sự phù hợp lắm gian truân, chứ chưa nói đến tuyển chọn nhân lực giỏi. Đôi khi các công ty chưa kịp mừng vì tuyển được nhân tài, thì họ đã vội dứt áo ra đi. Việc này có thể làm dấy lên những lời đồn không tốt về môi trường làm việc và chính sách của công ty. Như thế rất nguy hiểm cho uy tín cũng như thương hiệu mà công ty đã gầy dựng.

Thế nên từ bây giờ, nếu công ty bạn vẫn chưa có hay chưa hoàn thiện thương hiệu nguồn nhân lực thì hãy làm ngay đi. Có thể bắt đầu với việc tạo môi trường văn phòng thân thiện, xây dựng hoạt động giải trí cho nhân viên,…

3. Đầu tư nguồn nhân lực

Sinh viên thực tập, thực tập sinh sau khi ra trường là một nguồn tuyển chọn nhân lực đáng để đầu tư. Việc này sẽ giúp bớt một phần chi phí, công sức tuyển dụng sau này. Các công ty nên liên kết chặt chẽ với các trường đào tạo nhân lực thuộc lĩnh vực của mình để đầu tư ứng viên phù hợp.

4. Sàng lọc hồ sơ

Khi tiếp nhận CV hay hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng nên phỏng vấn sơ bộ để loại ngay những ứng viên không đạt. Ngoài ra, công ty nên kết hợp khám sức khỏe cho ứng viên ngay vòng sơ tuyển. Như vậy có thể tuyển chọn nhân lực có sức khỏe tốt.

5. Kiểm tra trắc nghiệm

Tuyển chọn nhân lực bằng một bài trắc nghiệm về sự trung thực, thái độ làm việc và kỹ năng mềm,…sẽ giúp đánh giá ứng viên trên nhiều khía cạnh. Nó sẽ có hiệu quả về lâu dài. Nhờ vào các bài trắc nghiệm, công ty sẽ dễ dàng hơn khi sắp xếp, bố trí công việc, thuyên chuyển ứng viên.

6. Phỏng vấn

Xây dựng nội dung phỏng vấn cẩn thận và xoáy sâu, bổ sung thông tin để làm phong phú cuộc phỏng vấn. Việc này giúp hai bên cởi mở hơn, có thể thảo luận rõ ràng về vị trí cần tuyển, trách nhiệm, quyền hạn,…

7. Chiến lược phát triển lâu dài

Chiến lược phát triển nhân lực lâu dài phải đi từ gốc, từ khâu tuyển dụng, đào tạo, gìn giữ và phát triển nguồn nhân lực.

Một chính sách nhân sự phù hợp hoàn cảnh của công ty như lập bản mô tả từng vị trí tuyển dụng, quy định rõ yêu cầu bắt buộc và tiêu chí ưu tiên phải có, cần có và nên có ở ứng viên. Tuyển được người mới thì nên quan tâm đến việc hòa nhập vào văn hóa công ty từ chào đón đến cung cấp những thông tin về công ty, công việc, trách nhiệm, sự thăng tiến,…cho nhân viên.

9-giai-phap-giup-hoan-thien-viec-tuyen-chon-nhan-luc-cho-cong-ty-hinh-anh-2

 

Cần có chiến lược phát triển nhân lực lâu dài

 

Giải pháp này giúp tuyển chọn nhân lực giỏi và nhân rộng ra nhiều hơn. Chỉ cần một người thấy hài lòng, họ sẽ sẵn sàng giới thiệu và quảng bá hình ảnh cho công ty.

8. Trình độ cán bộ nhân sự

Cán bộ nhân sự phải tốt nghiệp chuyên ngành quản trị nhân lực tại các trường chính quy, hoặc có bằng nghiệp vụ với trình độ khá trở lên. Kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ phải giỏi để cập nhật thông tin và áp dụng hợp lý vào công ty.

9. Marketing nhân sự

Khi thị trường khan hiếm nhân tài, tuyển chọn nhân lực cần đến marketing nếu muốn thu hút và giữ chân người giỏi. Muốn thế, cần quan tâm đến nguyện vọng của ứng viên và thay đổi quan điểm “Nhà tuyển dụng-ứng viên” thành “Nhà tuyển dụng-khách hàng”.

Hy vọng những chia sẻ của Việc Tốt Nhất sẽ hoàn thiện công tác tuyển dụng của bạn nhé!

Nguồn: Sưu tầm internet

Xem các khởi nghiệp khác

Doanh Nghiệp Đối Tác