Khởi Nghiệp

Lưu ngay 4 bí quyết giúp bạn vượt qua nỗi sợ lần đầu phỏng vấn

Ngày đăng: 16-10-2018


Nhiều ứng viên sáng giá, có năng lực và trình độ chuyên môn cao nhưng vẫn không được nhà tuyển dụng chọn. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tâm lý sợ hãi khi phỏng vấn chính là câu trả lời cho trường hợp này. Đặc biệt với những ai lần đầu đi phỏng vấn xin việc thì càng khó tránh khỏi sự lo sợ hơn. Hãy cùng Việc Tốt Nhất tìm hiểu những bí quyết giúp bạn vượt qua trở ngại này để tìm được công việc như ý muốn nhé!

Tập luyện trước ở nhà

Đừng bao giờ cảm thấy việc chuẩn bị trước ở nhà là thừa. Hãy nhờ một người bạn đóng vai nhà tuyển dụng để bạn có thể tập luyện thử. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó thực sự mang lại hiệu quả cao hơn bạn nghĩ.

Đặc biệt đối với những bạn lần đầu phỏng vấn thường có tâm lý lo sợ, mất bình tĩnh và tâm lý không ổn định thì càng cần phải tập luyện trước nhiều lần để có thể tự tin hơn.

luu-ngay-4-bi-quyet-giup-ban-vuot-qua-noi-so-lan-dau-phong-van-hinh-anh-1

 

Tập luyện thật kỹ trước ở nhà như một buổi phỏng vấn thật sự

 

Ngoài ra hãy chuẩn bị trang phục cho buổi phỏng vấn đảm bảo các yếu tố: gọn gàng, không quá sặc sỡ và phù hợp với công việc ứng tuyển. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Chuẩn bị chu đáo

Bạn vui mừng với chiến thắng đầu tiên là CV của mình được lọt top phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, đó là tất cả những điều mà bạn mong đợi mà quên mất việc phải chuẩn bị những kỹ năng cho lần gặp mặt ấy.

Bạn có biết, sai lầm này sẽ khiến bạn gặp bối rối trong buổi hẹn, từ đó ảnh hưởng đến kết quả. Hãy luôn nhớ rằng, có rất nhiều thứ để bạn chuẩn bị như bài giới thiệu bản thân ngắn gọn, những câu trả lời ứng xử cho các tình huống khó, những gì nên và không nên nói với nhà tuyển dụng,… Và đặc biệt, dù trong hoàn cảnh như thế nào, cũng hãy để tinh thần thật thoải mái thay vì chỉ mãi nghĩ đến kết quả và tự tạo áp lực cho bản thân. Bởi nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn qua cử chỉ, thái độ cũng như cách bạn vượt qua các câu hỏi phỏng vấn.

Bạn cần phải có niềm tin vào bản thân

Dù bạn có năng lực nhưng không có niềm tin thì cơ hội bạn trúng tuyển rất thấp. Do đó hãy cố gắng làm hết khả năng mình có thể, đừng quá đặt nặng vấn đề “được – mất”. Hãy coi đây là một cơ hội để bạn trải nghiệm và học hỏi, vì chẳng có tài liệu nào bổ ích bằng thực tế.

Bạn nên sắp xếp mọi thứ trong đầu một cách rành mạch trước khi trả lời nhà tuyển dụng. Hãy trả lời một cách từ tốn nhưng phải rõ ràng. Khi chưa hiểu câu hỏi của nhà tuyển dụng, nên hỏi lại để tránh trả lời lạc đề.

Mạnh dạn thể hiện quan điểm cá nhân

Có nhiều câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra không phải để phân biệt tính đúng – sai của vấn đề mà cốt để thấy được quan điểm của bản thân ứng viên. Vì thế mà bạn hãy mạnh dạn thể hiện quan điểm, lập trường của bản thân về vấn đề đó như thế nào dưới góc nhìn của chính bạn.

Ý kiến của bạn có thể ngược lại với số đông nhưng nếu lập luận của bạn có lý, quan điểm của bạn đưa ra là phù hợp thì đó có thể là lý do khiến bạn được chọn vào vị trí công việc mà công ty đang cần. Cơ hội là của chính bạn, hãy mạnh dạn thể hiện điều đó với nhà tuyển dụng.

luu-ngay-4-bi-quyet-giup-ban-vuot-qua-noi-so-lan-dau-phong-van-hinh-anh-2

 

Mạnh dạn nói lên quan điểm của bản thân với nhà tuyển dụng

 

Có không ít những nỗi sợ hãi thường trực khi lần đầu đi phỏng vấn. Điều này khiến bạn phải bỏ lỡ những cơ hội việc làm quý giá. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn vượt qua được nỗi lo sợ khi phỏng vấn lần đầu. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Sưu tầm internet

Xem các khởi nghiệp khác

Doanh Nghiệp Đối Tác