Khởi Nghiệp

Những điều bạn cần thay đổi trong CV của mình nếu không muốn nhà tuyển dụng bỏ quên

Ngày đăng: 16-10-2018


Bạn ứng tuyển vào nhiều công ty nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được cuộc gọi nào cho buổi phỏng vấn? Bạn không biết nguyên nhân nằm ở đâu khi mình có kinh nghiệm và bằng cấp? Nếu vậy thì có thể lỗi nằm ở hồ sơ xin việc. Cùng xem qua những điều bạn cần thay đổi trong CV của mình để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé!

Theo bạn thì mỗi nhà tuyển dụng có bao nhiêu phút để đọc hồ sơ của một ứng viên? Câu trả lời là không quá một phút. Đó là lý do vì sao bạn cần tập trung những nội dung cần thiết để viết vào CV của mình. Việc sáng tạo quá mức hoặc liệt kê những thông tin không liên quan sẽ khiến nhà tuyển dụng ngay lập tức chuyển sang ứng viên khác.

Tất nhiên là bạn chỉ đang cố gắng để tạo sự chú ý và mong muốn những thành tích và kinh nghiệm của bạn được thể hiện hết trên CV. Thế nhưng có một số nguyên tắc bạn cần thay đổi để phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là một trong những phần quan trọng bạn cần phải thay đổi nếu muốn nhanh chóng có việc trong thời điểm hiện tại. Nếu như trước đây, bạn thường được khuyên phải ghi là: “Mong muốn được làm việc trong môi trường năng động để thử thách bản thân và áp dụng được kiến thức, kinh nghiệm của mình” một cách nhàm chán thì hãy nêu rõ lý do vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí đó trong CV.

Khi thấy được điều này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về sự quyết tâm của bạn dành cho công việc. Và đương nhiên đây sẽ là một tín hiệu tốt.

nhung-dieu-ban-can-thay-doi-trong-cv-cua-minh-neu-khong-muon-nha-tuyen-dung-bo-quen-hinh-anh-1

 

Thay vì ghi mục tiêu dài dòng, hãy nêu rõ lý do mà bạn muốn ứng tuyển cho vị trí này

 

Viết ngắn gọn trong 1 trang giấy

Các ứng viên thường nhầm lẫn rằng cứ CV càng dài sẽ càng được chú ý. Nếu không muốn bị ngó lơ thì bạn cần phải thay đổi suy nghĩ này ngay lập tức.

Nếu như bạn có quá nhiều kinh nghiệm thì hãy liệt kê những phần phù hợp nhất với công việc bạn đang ứng tuyển. Hãy luôn nhớ rằng, thời gian bạn đầu tư để soạn ra một CV ngắn gọn sẽ rút ngắn thời gian lọc hồ sơ cho nhà tuyển dụng giữa hàng trăm thư xin việc khác. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ hội cho bạn trúng tuyển sẽ tăng lên rất nhiều.

Đừng quá sáng tạo với phông chữ

Kể cả khi bạn ứng tuyển cho vị trí liên quan đến thiết kế, sáng tạo thì quá nhiều phông chữ khác nhau trong một trang CV cũng không giúp bạn trở nên “sáng tạo” hơn trong mắt nhà tuyển dụng, thậm chí còn gây phản tác dụng. Lời khuyên là bạn hãy dùng duy nhất một loại phông chữ và đưa cho một người bạn tin tưởng để nhận xét khách quan trước khi gửi hồ sơ đi. Những loại phông chữ quá cầu kì, khó đọc cũng là một trong những điểm trừ lớn bạn cần lưu ý.

Thông tin cá nhân và ảnh

Nếu bạn không có một bức ảnh chụp đời thường rõ mặt và thể hiện được đúng thần thái của bản thân thì tốt hơn hết là để một CV không có ảnh. Hạn chế dùng ảnh thẻ 3×4, trừ khi được yêu cầu trong hồ sơ xin việc. Bởi ảnh thẻ dễ gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng vì bạn bị gò bó trong các khuôn phép (không được cười, phông trắng hoặc xanh…). Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà sử dụng một bức ảnh “tự sướng” chỉ phù hợp trên Facebook cá nhân.

Sở thích

Hãy cụ thể hóa các sở thích của bạn thay vì liệt kê những sở thích chung chung không có gì đặc biệt. Chẳng hạn thay vì ghi bạn thích đi bộ, đọc sách, tập thể dục, chụp ảnh, du lịch… thì hãy cụ thể hơn như: đọc sách hướng nghiệp, chụp ảnh thời trang, du lịch mạo hiểm v…v… vì nó nói nhiều hơn về tính cách cũng như con người của bạn.

nhung-dieu-ban-can-thay-doi-trong-cv-cua-minh-neu-khong-muon-nha-tuyen-dung-bo-quen-hinh-anh-2

 

Ghi điểm với nhà tuyển dụng với những sở thích ấn tượng

 

Không có một format chuẩn nhưng luôn có những nguyên tắc nhất định khi làm CV. Hồ sơ xin việc chính là “cửa ải” đầu tiên trước khi bạn có cơ hội được mời phỏng vấn trực tiếp. Hãy biến CV như một bản mời “hợp tác kinh doanh”, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy mình có những thế mạnh và khả năng gì khiến họ cần bạn. Do đó đừng ngại đầu tư thời gian và công sức để tự tạo cơ hội cho chính mình nhé!

Nguồn: Sưu tầm internet

Xem các khởi nghiệp khác

Doanh Nghiệp Đối Tác