Phát biểu của Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN VN

Ngày đăng: 03-11-2017

NTTU - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, tại chương trình “Chuỗi hoạt động kỷ niệm 18 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Lễ Phát động trồng cây đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai giảng năm học mới”

Thưa đồng chí Chủ tịch UBND Tp.HCM và tất cả các vị đại biểu.

Hôm nay, trong một không khí hết sức là nhộn nhịp của kỷ niệm 15 năm thành lập Khu Công nghệ cao của TP.HCM, tôi cùng các đồng chí đến đây để chứng kiến một sự kiện hết sức quan trọng về thành tích rất lớn lao của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành của chúng ta nhân dịp kỷ niệm 18 năm.

Bây giờ trước hết là các đồng chí đã xã hội hóa mạnh mẽ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Từ một đơn vị thuộc Vinatex chúng ta đã thoái vốn 100% để xã hội hóa có nguồn lực trong xã hội phát triển Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đây là một thành công rất quan trọng là một bài học lớn cho các trường đại học chưa phải là xã hội tham gia vào quá trình đào tạo. Vấn đề thứ 2 là, không những các đồng chí đã tham gia câu lạc bộ trường đại học 3 sao, mà năm nay các đồng chí đã nâng lên 3 bậc, được các tổ chức uy tín đánh giá tốt. Những trường xã hội hóa được công nhận này chỉ có 3 trường ở Việt Nam, một là Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học FPT một dấu ấn rất lớn với cán bộ công nhân viên và các thầy giáo cô giáo của nhà trường chúng ta.

Và điều đặc biệt mà chúng tôi rất quan tâm là các đồng chí đào tạo gắn liền với xã hội, với nhu cầu của xã hội, trong tổng số 20.000 sinh viên đào tạo của trường, khi ra trường chúng ta có trên 95% sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có việc làm ổn định tốt. Việc gắn giữa giáo dục đào tạo với nhu cầu xã hội là một vấn đề rất lớn của giáo dục đào tạo nước ta thì các đồng chí đã nghiên cứu, hợp tác tốt với các cơ sở sản xuất, dịch vụ, các đơn vị sự nghiệp có liên quan để có một lớp cán bộ kỹ thuật, kinh doanh đáp ứng nhu cầu xã hội, đây là hướng đi đúng để chúng ta phát triển một cách bền vững, không phải đào tạo mà không có việc làm. Mà chúng tôi đề nghị đây cũng là bài học chung cho rất nhiều trường đại học trong đất nước của chúng ta.

Chúng tôi cũng rất hoan nghênh là hôm nay trong buổi khai giảng này, các đồng chí đã thực hành câu nói của bác ở hai khía cạnh. Một là bác nói “vì lợi ích 10 năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng người”. Trồng người các đồng chí đang làm nhưng tại Khu Công nghệ cao của TP.HCM hôm nay, các đồng chí đã phát động một lễ trồng cây trong dịp khai giảng này. Một việc làm rất có ý nghĩa của đất nước trong lúc biến đổi khi hậu đang diễn ra. Việc này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Tôi rất hoan nghênh và đánh giá cao không những thành tích nhiều mặt của trường trong 18 năm qua, mà đặc biệt trong thời gian gần đây các đồng chí đã có nhiều hoạt động rất thiết thực để hòa nhập cuộc sống đổi mới sáng tạo đất nước chúng ta, đặc biệt là đóng góp vào các tỉnh phía nam và TP.HCM. Trên tinh thần đó, thay mặt Chính phủ tôi xin trân trọng chúc mừng thành quả của thầy và trò Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và chúc các đồng chí không ngừng phấn đấu để xứng đáng là tên Nguyễn Tất Thành kính yêu của chúng ta.

Xin chào và xin chúc tất cả chúng ta cùng thành công.

Xin cám ơn!

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc